Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 12 : 9
Năm 2022 : 7.855
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON NAM HÀ, TIỀN HẢIM THÁI BÌNH CHIA SẺ CÙNG CHA MẸ 8 TUYỆT CHIÊU TẠO HỨNG THỦ HỌC TẬP CHO TRẺ TẠI NHÀ

TRƯỜNG MẦM NON NAM HÀ, TIỀN HẢIM THÁI BÌNH CHIA SẺ CÙNG CHA MẸ 8 TUYỆT CHIÊU TẠO HỨNG THỦ HỌC TẬP CHO TRẺ TẠI NHÀ

Hứng thú là một yếu tố quan trọng giúp trẻ ở độ tuổi mầm non xem học tập là niềm vui và sự hữu ích. Vì vậy bên cạnh chương trình học tại trường thì ngay cả tại gia đình, người lớn cũng cần tạo hứng thú cho trẻ và kích thích trẻ học tập tích cực. Làm được điều này chúng ta sẽ cung cấp cho trẻ một nền tảng mạnh mẽ trong phát triển trí tuệ, thể chất và tình cảm xã hội.

Dưới đây là 8 tuyệt chiêu dành cho bố mẹ để bé hứng thú học tập tại nhà

Tạo không gian học tập đa màu sắc

Trẻ từ 4-6 tuổi có thể bắt đầu tiếp nhận thông tin theo hệ thống. Tuy nhiên tư duy của trẻ còn nặng về trực quan hình ảnh. Vì vậy bạn có thể cung cấp kiến thức cho trẻ bằng cách tạo ra những đồ dùng đồ chơi đẹp mắt để bé học tại nhà. Bạn có thể dạy cho trẻ theo kiểu mô hình hóa, sơ đồ, việc tạo các trò chơi: tìm nhà theo sơ đồ, đi đến chỗ có thức ăn… không chỉ giúp trẻ tiếp thu tốt các kiến thức mà người lớn cung cấp cho trẻ mà còn kích thích trẻ tham gia học tập tích cực hơn.

Chú ý đến thời gian

Thời gian cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo hứng thú và kích thích trẻ ham học hỏi ở độ tuổi mầm non, khả năng tập trung của bé chưa cao nên bạn cần rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ một cách nhẹ nhàng và khéo léo. Bố mẹ không nên sử dụng những biện pháp quá cứng nhắc như: bắt con phải hoàn thành một việc gì đó trong thời gian quy định, ép con viết, vẽ… mà phải tranh thủ lợi dụng tính tò mò ham thích khám phá của trẻ vào các bài tập rèn luyện. Đối với trẻ từ 4-6 tuổi bạn chỉ cần cho trẻ học từ 30- 45 phút/ngày, chú ý tạo thời gian nghỉ giữa giờ bằng các trò chơi hay câu chuyện kể, nhằm giúp trẻ thư giãn và tiếp tục có hứng thú với việc học

Vừa chơi vừa học

Một số gia đình cho rằng nhiệm vụ chính của trẻ ở giai đoạn này là học nhưng trên thực tế hoạt động mà bé quan tâm và thích thú nhất là vui chơi. Thực ra chính việc trẻ chơi đùa một cách thích thú sẽ là cơ sở để trẻ học tập tích cực. Vì vậy bạn có thể kết hợp học và chơi song song chứ không nhất thiết phải phân biệt rõ ràng hai công việc này. Hoạt động vui chơi giúp trẻ phát triển đầy đủ về cá mặt, thúc đẩy sự tích cực chủ động và sáng tạo. Trò chơi hành động phải phù hợp với từng lứa tuổi, không đưa ra yêu cầu quá thấp hoặc quá cao so với lứa tuổi của trẻ. Bạn có thể chọn một số trò chơi như ghép hình, vẽ, nặn, phân biệt sự khác nhau giữa hai bức tranh… nhằm kích thích óc sáng tạo, khả năng quan sát của trẻ. Tuy nhiên lúc này hệ cơ của trẻ phát triển yếu, các sợi cơ nhỏ mảnh không thích nghi với sự căng thẳng lâu của cơ bắp nên bạn cần xem kẽ giữa vận động và nghỉ ngơi thích hợp.

 Khen nhiều hơn chê

Không ít bố mẹ đã bỏ qua yếu tố quan trọng này. Trên thực tế khen thưởng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo hứng thú cho trẻ học tập. Trẻ trên 3 tuổi đã biết khát khao sự trìu mến yêu thương, đồng thời lo sợ trước những thái độ thờ ơ lạnh nhạt của những người xung quanh. Trẻ cũng nắm bắt được nhiều cảm xúc của người lớn và biết cách làm cho bố.

                                                                                                                    Nguồn sưu tầm!


Tác giả: Trường Mầm non Nam Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới